ข่าววิทยาศาสตร์ Science News  
 

ยักษ์ใหญ่สิ่งทอญี่ปุ่นปักธงตั้งศูนย์อาร์แอนด์ดีที่อุทยานวิทย์ฯ รังสิต

วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 12:21 น.

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วย ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการ สวทช. และผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เข้าเยี่ยมชม บริษัท เทยิน ฟรอนเทียร์ จำกัด (Teijin Frontier Co., Ltd.) บริษัทขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมผลิตภ


รมต.วิทย์เยือนเวชศาสตร์นาโนญี่ปุ่น หวังต่อร่วมมือวิจัยสุขภาพและการแพทย์

วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 12:17 น.

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วย ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ดร.วรรณี ฉินศิริกุล ผู้อำนวยการศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สวทช. และคณะ เข้าเยี่ยม


สสวท.ชวนประกวดผลงานวิจัยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมระดับโรงเรียน

วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 12:14 น.

ดร. พรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อานวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กระทรวงศึกษาธิการ แจ้งว่า สสวท. เชิญชวนนักเรียนชั้น ป. 4 – ม. 6 เข้าร่วมประกวดผลงานวิจัยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมระดับโรงเรียน ประจาปี 2561 คณะผู้วิจัย ประกอบด้วย นักเรียนจาน


มอบลายแทงจุดแข็งไทยด้านเกษตร อาหาร พลังงานชีวภาพให้ผู้ประกอบการกลุ่มยุโรปร่วมทุนไทย

วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 12:10 น.

วทน.จับมือ กรมยุโรป ระดมความเห็นกำหนดทิศทางดึงผู้ประกอบการกลุ่มยุโรปร่วมทุน มอบลายแทงจุดแข็งประเทศไทย เกษตร อาหาร พลังงานชีวภาพ ผ่านทูตแต่ละประเทศ


ส่อง “โรงงานผลิตพืช” ของญี่ปุ่นปลูกผักได้ในระบบปิด

วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 14:39 น.

ส่อง “โรงงานผลิตพืช” ของญี่ปุ่นปลูกผักได้ในระบบปิด ไม่ต้องกลำแดดตากลม ควบคุมคุณภาพพืชผักได้ง่าย ลดการใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลง ใช้พื้นที่น้อย และมีประสิทธิภาพทั้งได้ผลผลิตสูงแต่ใช้ทรัพยากรน้อย ด้านกระทรวงวิทย์เตรียมผลักดันอุตสาหกรรมเกษตรตอบโจทย์ไทยแลนด์ 4.0


เริ่มต้นฤดูกาลถ่ายภาพทางช้างเผือกใบแรกของปี 2561

วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 0:01 น.

ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ก็ถือเป็นช่วงของการเริ่มต้นถ่ายภาพทางช้างเผือกกันอีกครั้งหนึ่งในรอบปี 2561 โดยสภาพอากาศส่วนมากของประเทศไทยก็ถือว่ามีท้องฟ้าที่ปลอดโปร่งใสเคลียร์ปราศจากเมฆฝน เหมาะแก่การเริ่มต้นถ่ายภาพทางช้างเผือกตั้งแต่ช่วงนี้เป็นต้นไป


คำจำกัดความใหม่ของหน่วยวัดมาตรฐานที่จะเริ่มใช้ในปี 2019

วันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 1:44 น.

เวลาศึกษาปรากฏการณ์ธรรมชาติ นักวิทยาศาสตร์จะวัดสมบัติต่างๆ ของระบบที่ตนสนใจ เช่น ระยะเวลาที่เกิดเหตุการณ์ เวลา มวลขององค์ประกอบ ระยะทางที่เกี่ยวข้อง อุณหภูมิของระบบที่เปลี่ยนแปลงไป ฯลฯ จากนั้นก็จะส่งสารเกี่ยวกับข้อมูลของสิ่งที่วัดได้นี้ให้นักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆ ทราบ เพื่อยืนยันความถูกต้อง หรือเพื่อให้ตรวจสอบหาที่ผิดพลาด และในการบอกค่าปริมาณที่วัดได้นั้น นักวิทยาศาสตร์ต้องบอกค่าที่เป็นตัวเลขพร้อมกับหน่วยที่ใช้วัด เช่น วัดเวลาได้ 10 ปี หรือวัดระยะทางได้ 3 เมตร นั่นคือ ในการบอกปริมาณของสิ่งต่างๆ เราจำเป็นต้องบอกค่าที่วัดได้กับหน่วยที่ใช้วัด ซึ่งอาจเขียนเป็นสมการได้ว่า


รู้ไหมว่า...เราสามารถยืนยันเสียงบุคคลในทางวิทยาศาสตร์ได้?

วันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 1:18 น.

เมื่อมีคลิปเสียงยืนยันผู้กระทำผิด แต่ผู้ต้องสงสัยอาจปฏิเสธความผิดนั้นได้ หรือบางกรณีจำเลยถูกใส่ร้ายด้วยการอัดคลิปเลียนเสียงผู้ถูกกล่าวหา ทว่าในโลกนี้มีเทคโนโลยีที่สามารถระบุได้ว่า เจ้าของเสียงปริศนานั้นเป็นใคร


นวัตกรรมระดับดีมากดินน้ำมันจากข้าว ห้ามเลือดในกระดูกระหว่างผ่าตัด

วันพฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 14:51 น.

ถ้าเลือดออกทางผิวหนังเราสามารถอุดห้ามเลือดได้ไม่ยาก แต่เลือดที่ออกในกระดูกนั้นไม่สามารถห้ามเลือดกันได้ง่ายๆ และเมื่อต้องผ่าตัดกระดูกก็จะมีเลือดไหลออกตามรูพรุนของกระดูก เราจึงต้องใช้วัสดุห้ามเลือด ซึ่งวิธีดั้งเดิมนั้นจะใช้ขี้ผึ้งผสมน้ำมันไปอุกที่กระดูก แต่ข้อเสียของขี้ผึ้งคือเป็นโมเลกุลที่มีน้ำหนักใหญ่ เมื่อเข้ามาอยู่ในร่างกายมนุษย์จะย่อยสลายไม่ได้เพราะเป็นวัสดุเฉื่อยไม่เกิดปฏิกิริยา แต่อาจเป็นสาเหตุของการติดเชื้อ หรือมีโอกาสให้เลือดหลุดไหลออกไปสร้างความเสียหายต่ออวัยวะข้างเคียงได้ จนทำให้ผู้ป่วยมีอันตรายถึงชีวิตได้


“เตาชีวมวลปั้นมือ” เปลี่ยนปัญหาหมอกควันเป็นพลังงาน

วันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2018 เวลา 16:02 น.

ขณะที่ชาวกรุงกำลังเผชิญปัญหาฝุ่นควันขั้นวิกฤต ช่วงนี้ชาวเหนือเองก็กำลังเผชิญปัญหาหมอกควัน ซึ่งเราทราบกันดีว่าสาเหตุหลักๆ มาจาก “การเผา” ตั้งแต่ การเผาเศษกิ่งไม้เล็กๆ จากการตัดแต่งสวนหน้าบ้าน ไปจนถึงการเผาเศษวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร ไม่ว่าจะรณรงค์หรือขนเทคโนโลยีเปลี่ยนชีวมวลเหล่านั้นให้เป็นพลังงานกันสักเท่าไร แต่แนวทางแก้ปัญหาก็ยังไม่ตอบโจทย์วิถีของคนในพื้นที่ ทว่าก็ต้องสู้รบกับปัญหากันอีกสักตั้ง


 
     
 
 
บริษัทไซเอนซ์ฟอร์คิดส์ จำกัด 68 ซอยสุขุมวิท 40 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทร. 02-391-2690-2
e-mail info@madsciencethai.com