ข่าววิทยาศาสตร์ Science News  
 

คำตอบ

วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2017 เวลา 0:59 น.

ผ่านไปประมาณหนึ่งชั่วโมงแล้วตั้งแต่คำว่า “โชคดี” ถูกส่งต่อไปในรูปแบบคำอวยพร แต่ละบรรทัดบนหน้ากระดาษถูกถมเติมด้วยเส้นตัวอักษรเรียงกันเป็นประโยคข้อความสื่อสิ่งที่แต่ละคนนึกคิดรู้สึก มากบ้าง น้อยบ้าง หรือแม้กระทั่งว่างเปล่าไร้เส้นขีดเขี่ย แต่เมื่อคำตอบนั้นเป็นการสังเคราะห์ข้อมูลความรู้ตั้งแต่ชั่วโมงแรกของการเรียนการสอนในรายวิชาเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของวิทยาศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติ และการอนุรักษ์ น้ำหมึกจากเครื่องเขียนที่ขีดเขี่ยเกี่ยวพันจึงเป็นดั่งกระจกสะท้อนเงา


จระเข้กลายเพศเมื่อได้รับฮอร์โมน MT

วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2017 เวลา 13:45 น.

เวลาต้องการรู้เพศของจระเข้ว่าเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย การสังเกตดูไกลๆ จากลักษณะภายนอกไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย นักชีววิทยามีวิธีเดียวเท่านั้นที่จะตัดสินได้ว่า ตัวที่เห็นนั้นเป็นไอ้หรืออี โดยการจับตัวมันแล้วเอานิ้วแหย่เข้าไปในช่อง cloaca ที่อยู่ตรงที่ฐานของหาง ถ้าพบว่ามีติ่ง นั่นแสดงว่า มันเป็นเพศผู้ แต่ถ้าพบความว่างเปล่า นั่นเป็นเพศเมีย ดังนั้นการจะรู้เรื่องเพศของจระเข้ จึงจำเป็นต้องใช้คนหลายคนช่วยกันใช้บ่วงเชือกมัดปากให้แน่น จับตัว แล้วปิดตาไม่ให้มันเห็นอะไรๆ ซึ่งจะทำให้มันรู้สึกเครียด จากนั้นจึงยกขึ้นตรวจภายใน


เก็บตกบรรยากาศชม “ฝนดาวตกเจมินิดส์” สุดคึกคัก

วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2017 เวลา 12:49 น.

สดร.เผยบรรยากาศเฝ้าชม “ฝนดาวตกเจมินิดส์” ทั่วไทยสุดคึกคัก เผยจุดสังเกตบนดอยอินทนนท์พีคสุดทะลุ 200 ดวงต่อชั่วโมง


สวทช.โชว์ผลงานเด่นตอบโจทย์ทุกภาคส่วนปี 2560

วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2017 เวลา 16:13 น.

สวทช.จัดงานใหญ่โชว์ผลงานเด่น 2560 ตอบโจทย์ทุกภาคส่วน ทั้งภาคเกษตร อาหาร การแพทย์ พลังงานและอุตสาหกรรม โดยดำเนินการมาตลอด 25 ปีนับแต่ก่อตั้งสำนักงานและยังตอบโจทย์นโยบายไทยแลนด์ 4.0


คุยกับ “ยิ่งยศ ลาภวงศ์” นักวิจัยเรื่อง “จิ้งจก” ที่รุกรานไกลถึงออสเตรเลีย

วันอังคารที่ 12 ธันวาคม 2017 เวลา 16:50 น.

จากข้อสังเกตเล็กๆ ที่แหงนหน้าขึ้นไปเห็นจิ้งจกเต็มเพดาน ฉุกให้เขาเกิดคำถามและค้นคว้าจนทราบถึง “ความร้าย” ที่ซ่อนอยู่ และปัญหาที่ส่งผลต่อระบบนิเวศ “ยิ่งยศ ลาภวงศ์” จึงสมัครเรียนต่อเพื่อศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง


เตรียมพร้อมถ่ายภาพฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่ (Geminids Meteor Shower)

วันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2017 เวลา 13:21 น.

ในวันที่ 13-14 ธันวาคม 2560 นี้จะเกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ หรือฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่ สำหรับประเทศไทยในปีนี้ คืนที่น่าจะมีอัตราการตกสูงสุดตรงกับวันที่ 14 ธันวาคม 2560 นอกจากนั้นในคืนดังกล่าวตรงกับช่วงข้างแรม 11 ค่ำ ทำให้เกือบตลอดทั้งคืนจะไม่มีแสงดวงจันทร์รบกวน ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะสามารถถ่ายภาพปรากฏการณ์ฝนดาวตกได้ทั้งคืน


ล้อมวงฟังวงในเผยศักยภาพ “เทคโนโลยีอวกาศ” ของไทย

วันพุธที่ 13 ธันวาคม 2017 เวลา 22:33 น.

เทคโนโลยีทางอวกาศ เทคโนโลยีที่บุกเบิกสู่ความสะสวกสบายของมนุษย์ นับตั้งแต่การสั่งการขีปนาวุธ การสื่อสารด้วยโทรศัพท์ ตลอดไปจนถึงอินเตอร์เนตไร้สาย (wifi) แต่เทคโนโลยีทางอวกาศยังสามารถมาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนางานวิจัยได้อีกหลายๆด้าน ด้วยเหตุนี้เองสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติจึงร่วมมือกับสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) จัดงานสัมมนา ‘เทคโนโลยีอวกาศสู่งานวิจัยไทย 4.0’ ขึ้น ณ. โรงแรมเซนทาราแกรนด์ แอทเซลทรัลพลาซ่าลาดพร้าว กรุงเทพ


ไม่ธรรมดา...นักฟิสิกส์ไทยร่วมพิสูจน์พลังชิปคอมพิวเตอร์ควอนตัมของกูเกิล

วันเสาร์ที่ 09 ธันวาคม 2017 เวลา 9:26 น.

นักฟิสิกส์ไทยร่วมตีพิมพ์ผลงานพิสูจน์พลัง “ชิปคอมพิวเตอร์ควอนตัม” ของกูเกิล โดยใช้จำลองสนามแม่เหล็กที่มีความเข้มสูงจนสามารถวัด “แถบพลังงานรูปผีเสื้อ” ปรากฏการณ์ทางควอนตัมที่ถูกทำนายไว้ตั้งแต่ปี 1976 แต่ไม่เคยมีใครวัดได้มาก่อน


บทบาทของวิทยาศาสตร์ในการเพิ่มความสามารถของนักกีฬา

วันศุกร์ที่ 08 ธันวาคม 2017 เวลา 12:05 น.

แม้ Usain Bolt จะพ่ายแพ้ในการแข่งกรีฑาชิงแชมป์โลกที่กรุงลอนดอนเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และได้ตัดสินใจอำลาวงการด้วยการเกษียณชีวิตนักกรีฑาไปอย่างถาวร แต่เขาก็จะเป็นยอดบุคคลระดับตำนานที่ได้รับการจารึกชื่อว่า เป็นมนุษย์ที่วิ่งเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์


โลกร้อนส่งผล “นกฮัมมิ่งเบิร์ด” หมดเปลืองพลังงานเพื่อหลบแดด

วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2017 เวลา 22:54 น.

เราอาจคุ้นเคยข่าวเรื่องโลกร้อนส่งผลกระทบต่อหมีขาวนักล่าตัวใหญ่แห่งทุ่งน้ำแข็ง ล่าสุดนักวิจัยพบว่า “ฮัมมิ่งเบิร์ด” ก็ได้เดือดร้อนจากภาวะโลกร้อนเช่นกัน เพราะนกกินน้ำหวานตัวจิ๋วที่กระพือปีกด้วยความไวสูงจนเป็นเสียงหึ่งๆ นั้นต้องกินอาหารแต่ละวันมากถึงครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัว แต่อากาศที่ระอุขึ้นทำให้นกจิ๋วต้องหมดเปลืองพลังงานไปกับเส้นทางหลบร้อน หรือหลบใต้ร่มเงาแทนที่จะออกไปหาอาหาร


 
     
 
 
บริษัทไซเอนซ์ฟอร์คิดส์ จำกัด 68 ซอยสุขุมวิท 40 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทร. 02-391-2690-2
e-mail info@madsciencethai.com